ads 728x90

วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2555


มันฝรั่งไข่แดง

8-10 Month


 เครื่องปรุง

          มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม หรือ ½ ถ้วย

          ไข่แดงต้มแล้วนำไปสับเป็นชิ้นเล็ก ½ ฟอง

          น้ำต้มกระดูก 1 ½ ถ้วย

          แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

          ปลาช่อนนึ่งแกะเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

         1.ต้มมันฝรั่งกับน้ำต้มกระดูก 1 ถ้วย ให้มันฝรั่งสุกนิ่ม น้ำขลุกขลิก โรยด้วย ไข่แดงต้มสับเป็นชิ้นเล็ก

         2.ละลาย แป้งข้าวโพดกับน้ำดื่มกระดูก ½ ถ้วย ตั้งไฟกวนจนแป้งสุก ใส่เนื้อปลาช่อนลงยีกระจายเป็นน้ำเกรวี่

         3.ตักน้ำเกอรี่ราดบนมันฝรั่ง

 แหล่งพลังงาน

         มันฝรั่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกับฟักทอง และข้าว ปริมาณมันฝรั่ง ½ ถ้วย ให้พลังงานเท่ากับข้าวสวย ½ ถ้วย ซึ่งคุณแม่อาจใช้มันเทศแทนมันฝรั่งก็ได้

         Tip : ควรแช่มันฝรั่งหรือมันเทศทั้งหัวเพื่อให้ดูดซับน้ำ เมื่อนำมาปรุงอาหารมันฝรั่งจะนิ่มสุกง่าย เป็นการเติมพลังจากแหล่งคาร์โบไฮเดรต ที่นอกเหนือจากข้าว เคล็ดลับการปรุงอาหาร ต้องเคี่ยวน้ำต้มกระดูกให้เข้มข้น ทำให้รสชาติอาหารหวานธรรมชาติจากน้ำต้มกระดูก


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://baby.kapook.com

 

Most Reading