มันฝรั่งไข่แดง
8-10 Month
เครื่องปรุง
มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม หรือ ½ ถ้วย
ไข่แดงต้มแล้วนำไปสับเป็นชิ้นเล็ก ½ ฟอง
น้ำต้มกระดูก 1 ½ ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ปลาช่อนนึ่งแกะเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มมันฝรั่งกับน้ำต้มกระดูก 1 ถ้วย ให้มันฝรั่งสุกนิ่ม น้ำขลุกขลิก โรยด้วย ไข่แดงต้มสับเป็นชิ้นเล็ก
2.ละลาย แป้งข้าวโพดกับน้ำดื่มกระดูก ½ ถ้วย ตั้งไฟกวนจนแป้งสุก ใส่เนื้อปลาช่อนลงยีกระจายเป็นน้ำเกรวี่
3.ตักน้ำเกอรี่ราดบนมันฝรั่ง
แหล่งพลังงาน
มันฝรั่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกับฟักทอง และข้าว ปริมาณมันฝรั่ง ½ ถ้วย ให้พลังงานเท่ากับข้าวสวย ½ ถ้วย ซึ่งคุณแม่อาจใช้มันเทศแทนมันฝรั่งก็ได้
Tip : ควรแช่มันฝรั่งหรือมันเทศทั้งหัวเพื่อให้ดูดซับน้ำ เมื่อนำมาปรุงอาหารมันฝรั่งจะนิ่มสุกง่าย เป็นการเติมพลังจากแหล่งคาร์โบไฮเดรต ที่นอกเหนือจากข้าว เคล็ดลับการปรุงอาหาร ต้องเคี่ยวน้ำต้มกระดูกให้เข้มข้น ทำให้รสชาติอาหารหวานธรรมชาติจากน้ำต้มกระดูก
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://baby.kapook.com